Đánh giá bài viết

Hệ thống camera quan sát hiện nay không còn quá xa lạ với người dùng hiện nay. Với sự cải tiến về công nghệ và sự cạnh tranh giữa rất nhiều nhãn hàng tham gia sân chơinày. Đã đẩy giá camera quan sát xuống mức phải chăng nhất.

Hiện nay các sản phẩm công nghệ được các nhà sản xuất tập trung. Theo hướng thân thiện với người dùng nên giờ đây một người dùng cá nhân. Có thể cấu hình một camera quan sát để xem qua Internet một cách dễ dàng sau bài viết nguyên lý hoạt động của camera IP

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CAMERA IP BẠN CẦN BIẾT

Để dễ dàng hơn trong quá trình cài đặt hôm nay cửa hàng FPT camera. Sẽ phân tích cách mà một hệ thống camera hoạt động & các thành phần quan trọng cấu hình nên hệ thống này.

CÁC BỘ PHẬN CẤU THÀNH MỘT HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT

Mắt camera

Đầu tiên phải kể đến mắt camera là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống. Mắt camera được cấu thành bởi các bộ phận chip xử lý, ống kính và đèn hồng ngoại (nếu có).

Nguyên lý hoạt động của camera IP

– Chip xử lý: các thiết bị camera trên thị trường hiện nay đều sử dụng chung. Một số loại chip xử lý hình ảnh của vài nhà sản xuất nhất định. Ví dụ như Sony là một nhà sản xuất chip xử lý hình ảnh nổi tiếng ; chỉ có một số nhãn hàng nổi tiếng mới tự sản xuất chip xử lý riêng cho mình.

Chip xử lý quyết định độ phân giải, khẩu độ và chất lượng hình ảnh ta xem được. Có thể nói đây là linh hồn của toàn bộ hệ thống quyết định sản phẩm của bạn là cao cấp hay thứ cấp.

– Ống kính: quyết định lượng ánh sáng thu được và độ rộng của ảnh thu được.

– Hồng ngoại: camera của bạn có thể quan sát vào ban đêm được hay không là nhờ bị phận này. Các đèn hồng ngoại thu các ánh sáng phản chiếu từ vật thể trong đêm tối vì ánh sáng ban đêm là đơn sắc nên trên màn hình hiển thị chỉ có hai màu là trắng và đen.

Đầu ghi

Là bộ phận trung gian tiếp nhận tín hiệu từ mắt camera xử lý & hiển thị lên màn hình hoặc truyền qua internet để chúng ta có thể xem được từ xa qua các thiết bị thông minh. Ngoài ra đầu ghi còn có chức năng lưu giữ lại các hình ảnh dưới dạng video. Bằng ổ cứng để người dùng có thể xem lại bất cứ thời điểm nào.

Dây truyền tín hiệu

Ngày xưa trước khi có sự ra đời của camera IP. Các tín hiệu hình ảnh được truyền qua một hệ thống dây dẫn chuyên biệt gọi là cáp đồng trục. Nhưng từ khi camera IP ra đời tín hiệu hình ảnh được truyền trực tiếp qua hệ thống mạng. Để thân thiện với người dùng hơn vì đa số các doanh nghiệp và người dùng cá nhân hiện nay đều có sẵn hạ tầng mạng.

Đầu ghi cũng được chia làm nhiều loại có giá tiền khác nhau. Mỗi đầu ghi có thể hỗ trợ từ 4, 8, 12 thậm chí 32 camera tùy theo mục đích sử dụng của người dùng. Vì thế trước khi quyết định chọn đầu ghi bạn cần phải tính toán xem liệu trong tương lai bạn có cần nâng cấp hệ thống camera của mình hay không.

Nếu bạn có 9 camera mà đầu ghi hiện tại chỉ hỗ trợ 8 cổng. Thì sẽ phải mua một đầu ghi mới chứ không thể nâng cấp mà giá của một đầu ghi 16 kênh hoặc 32 kênh không hề rẻ chút nào.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CAMERA IP

Đầu tiên mắt camera sẽ thu các tín hiệu hình ảnh camera có độ phân giải càng cao. Khẩu độ càng rộng thì các tín hiệu thu được càng nặng. Sau đó tín hiệu được mã hóa và truyền qua hệ thống truyền dẫn.

Hệ thống truyền dẫn ở đây có thể là cáp đồng trục hoặc dây mạng. Mỗi loại đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng ;cáp đồng trục là một hệ thống riêng biệt nên việc truyền dẫn sẽ mạnh hơn do không phải cạnh tranh đường truyền với các thiết bị khác.

Nguyên lý hoạt động của camera IP

Ngoài ra truyền tín hiệu qua cáp đồng trục cũng an toàn hơn. Bởi hệ thống mạng là môi trường sống của các phần mềm độc hại nên nguy cơ bị ăn cắp dữ liệu là hoàn toàn có thể xảy ra.

Truyền tín hiệu qua dây mạng ưu điểm là tiện lợi khi lắp đặt vì hầu hết các tòa nhà cao tầng hiện nay đều có sẵn hệ thống mạng riêng biệt. Bạn chỉ việc kết nối với các hub hoặc modem gần nhất tuy nhiên để việc truyền tải hình ảnh được ổn định. Cần một modem tốt và một hệ thống mạng đủ mạnh để không làm gián đoạn hoạt động của các thiết bị khác do đường truyền bị thiếu băng thông.

Sau khi tín hiệu được truyền tải đến đầu ghi xong ; chip xử lý sẽ quyết định lưu tín hiệu hình ảnh vào ổ cứng ; hiển thị lên màn hình hiển thị hay truyền qua mạng internet .Để người dùng truy cập từ xa tất cả đều tùy thuộc vào việc cài đặt của người dùng.

Sau những phân tích của FPT camera chúng tôi hy vọng. Bạn đã phần nào nắm được Nguyên lý hoạt động của camera IP khi lắp đặt của một hệ thống camera quan sát.

NHẬN XÉT BÀI VIẾT

Bình luật

GỌI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Share This