Đánh giá bài viết

Chúng ta đang sống và làm việc trong một môi trường mà công nghệ chiếm đa số. Việc sử dụng những chiếc máy tính ; điện thoại đã không còn là một điều khó khăn đối với bất kì ai. Đi song song với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Thì việc mất an toàn thông tin của chúng ta cũng đang là một đề tài nóng. Được thấy nhiều trên các trang mạng xã hội thông tin truyền thông.

CẢNH BÁO SỰ KÉM BẢO MẬT CỦA HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT

Nhưng hôm nay trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập tới một vấn đề nóng không kém & có thể nguy hiểu hơn nhiều. So với việc mất thông tin trên điện thoại hay máy tính. Đó là kẻ gian dột nhập và kiểm soát những chiếc camera quan sát trong nhà hay công ty của chúng ta.

Ngày nay thì việc sử dụng những thiết bị an ninh như camera quan sát ; camera IP đã không còn là điều gì quá xa lạ nữa. Đặc biệt là những thiết bị quan sát từ xa này đang được bán trên thị trường. Với mức giá không qua mắc, nhưng những sản phẩm giá rẻ đấy lai tiềm ẩn! nhiều nguy cơ mà các bạn chưa được biết đến.

Đó là việc chiếm quyền điều khiển những thiết bị đó từ người ngoài. Từ đó họ có thể thoi dõi người dùng đánh cắp dữ liệu hình ảnh. Từ đó dung những hình ảnh đó vào những mục đích xấu hay thậm chí là đe doạ người dùng.

Tâm lý của người dùng khi sử dụng camera thường chỉ là chất lượng hình ảnh có tốt không. lắp đặt camera quan sát có dễ dàng không ; hay giá cả thế nào nhưng chúng ta lại ít quan tâm đến vấn đề bảo mật trên thiết bị. Chính vì tâm lý đó mà họ bị theo dõi và bị lấy cắp! những thông tin lúc nào mà không hay biết.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn Trưởng khoa mạng máy tính & truyền thông trường đại học công nghệ thông tin thành phố HCM. Ông giải thích kẻ gian chỉ cần biết được địa chỉ IP của camera họ có thể dễ dàng đột nhập. Vào hệ thống và chiếm quyền điều khiển thiết bị một cách dễ dàng. “Ngay cả một hacker ‘gà mờ’ cũng có thể tìm thấy địa chỉ IP của camera .Trên các trang web, diễn đàn, hội nhóm của chúng.

Những ‘tên’ chuyên nghiệp hơn sẽ tự đánh cắp địa chỉ IP. Từ đó, trong vòng chưa tới 30 giây, kẻ gian không chỉ biết được camera đang quay gì ; mà còn có thể biết modem kết nối với camera là loại gì ; không dây hay có dây, mật khẩu là gì…”, ông Tuấn nói.

Còn theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc trung tâm mạng Athena cho hay!: “Ngay cả camera từ thương hiệu uy tín. Nếu không có lớp bảo mật mạnh cũng dễ dàng bị hacker tấn công ; do đó, người dùng cần tỉnh táo ngay từ khi mua. Việc đầu tiên cần làm là hỏi xem camera đó có những tính năng bảo mật gì ; mức độ an toàn ra sao, khả năng cập nhật phần mềm trong tương lai… Nếu không chắc chắn, hãy tìm một người am hiểu camera an ninh cùng đi mua sẽ tốt hơn”.

Để phòng tránh tốt hơn! thì trong quá trình sử dụng người dùng nên hạn chế chia sẻ mật khẩu Wifi. Nếu mạng wifi đó có kết nối với thiết bị camera. Vì điều đó sẽ gián tiếp giúp kẻ gian dễ dàng đột nhập & kiểm soát thiết bị camera của bạn hơn.

NHẬN XÉT BÀI VIẾT

Bình luật

GỌI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Share This