Đánh giá bài viết

Đối với người dùng cá nhân ; hộ kinh doanh nhỏ muốn chọn mua một camera an ninh gắn tại nhà. Cần chú ý đến các yếu tố sau để tránh những sự cố đáng tiếc khi mua

Thông thường, mục đích người tiêu dùng gắn camera an ninh – giám sát tại nhà chia làm hai loại chính. Là khi họ có mặt ở nhà và khi vắng nhà. Có thể thấy tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng riêng mà chọn lựa camera an ninh phù hợp.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN ĐƯỢC MỘT BỘ CAMERA QUAN SÁT PHÙ HỢP?

Khi có ở nhà bạn cần gì ở camera an ninh? Bạn cần camera để xem khách đến là ai trước khi quyết định có mở cửa hay không. Camera để trông trẻ nhỏ hay người già để bạn có thể làm một số việc khác nhưng vẫn đảm bảo quan sát được. Lúc đi vắng thì sao? mục đích rõ ràng là để trông chừng tài sản ở nhà.Quan sát những người lạ dòm ngó trước nhà, người giữ trẻ hay giúp việc,…

Theo mục đích sử dụng đa dạng như trên mà camera an ninh ngày nay được trang bị các chức năng phục vụ tối đa nhu cầu như chức năng xoay-nghiêng ; khả năng phóng to thu nhỏ (zoom) hình sắc nét ; gắn ngoài trời hay trong nhà ; quay ban đêm… Dưới đây là một số dạng camera an ninh tham khảo chọn mua sau khi xác định nhu cầu sử dụng.

CỐ ĐỊNH – CƠ BẢN

Gắn một chỗ cố định không cơ động ; không xoay chuyển hướng quay ; không phóng to thu nhỏ hình ảnh.
Xoay chuyển linh hoạt

Loại này có kích cỡ vừa và nhỏ ; dùng cho nhu cầu giám sát tại nhà hay các cửa hang quy mô nhỏ ; loại có khả năng xoay chuyển – nghiêng hướng quay, phóng to – thu nhỏ hình ảnh.

Một số camera an ninh cao cấp trang bị thêm khả năng phát hiện đối tượng. Hướng quay xoay chuyển bám theo những chuyển động của đối tượng trong một khu vực giới hạn đã cài đặt trước.

CAMERA KHÔNG DÂY

Các camera an ninh kết nối wifi, không dây đang được ưa chuộng hiện nay. Vì sự tiện lợi trong kết nối. Tuy nhiên, camera không dây (camera ip wifi) chỉ nên dùng khi mạng Internet đủ mạnh. Để duy trì kết nối,truyền tải liên tục hình ảnh từ camera sang máy tính hay smartphone có mạng.

CAMERA QUAY BAN ĐÊM – NGOÀI TRỜI

Camera an ninh chuyên quay ban đêm ngoài trời phải được trang bị công nghệ đèn hồng ngoại.

Bên cạnh đó, một số yếu tố quan trọng khác của camera gắn ngoài. Là cần có thêm khả năng chống thấm nước, chống sét hay chống các tác động của môi trường – thời tiết.

Camera hồng ngoại quay được những hình ảnh ban đêm

CAMERA CHUYÊN THEO DÕI CHUYỂN ĐỘNG

Camera chuyên theo dõi chuyển động sẽ tập trung quay lấy cảnh. Hay chụp ảnh liên tục những chuyển động. Mà nó quét thấy có hoạt động trong khu vực mình giám sát đã được thiết lập.

NHẬN DIỆN KIỂU DÁNG CAMERA

Bạn sẽ thấy loại camera có dáng mái vòm cầu (dome) hay dùng trong các khu mua sắm ; công ty ; cửa hàng… Mắt camera ẩn bên trong lớp kính vòm cầu bảo vệ bên ngoài ; bên trong mắt xoay chuyển linh hoạt. Nên đôi khi mọi người không biết hướng quay của cmaera có đang chĩa vào mình hay không.

CAMERA VÒM CẦU

Loại camera kiểu dáng hình “viên đạn” (bullets)! được dùng phổ biến hơn và phù hợp để sử dụng làm camera giám sát trước cửa nhà ; cửa hàng hay xung quanh khu vực đó.

Loại camera truyền tải trực tiếp đến người dùng. Hay camera IP nhỏ gọn hơn thường để trên các góc có tầm quan sát rộng cũng như làm đồ trang trí trong nhà.

IP CAMERA HAY ANALOG

Dù có dây hay không dây thì bạn nên chọn loại camera có hỗ trợ kết nối Internet (IP đang phổ biến). Để gửi những hình ảnh ghi hình hay theo dõi trực tiếp trong thời gian thực đến máy tính ; smartphone của bạn.

Các camera hỗ trợ kết nối Internet hay được gọi các thuật ngữ thông dụng như “IP Camera” ; “NetCam”, chúng thường có độ phân giải hơn loại camera Analog. Dù loại Analog giá bán rẻ hơn nhưng chúng luôn cần dây cáp kết nối camera và DVR.

CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH

Đôi khi có những trường hợp quay “có hình cũng chỉ để nhìn”! vì chất lượng hình ảnh kém , không nhận diện được kẻ trộm để hỗ trợ điều tra. Do đó, bạn cần chọn chất lượng hình ảnh (hay độ phân giải hình ảnh) nên từ chuẩn HD (720p) trở lên.

Phổ biến hiện nay là chuẩn hình ảnh Full-HD (1080p).

Một số camera an ninh cao cấp hơn tích hợp tính năng bình ổn hình ảnh. Giảm nhiễu hạt cho ảnh ghi nhận khi đối tượng chuyển động trong khung hình.

LƯU TRỮ HÌNH ẢNH

Có nhiều chọn lựa cho người dùng như hình ảnh hay video đã quay có thể lưu qua thiết bị kết nối .  Như máy tính, ổ USB hay thẻ nhớ, như một số nhà sản xuất hiện nay tích hợp dịch vụ lưu trữ “đám mây” ; dữ liệu theo đó được chuyển lên “đám mây” của nhà sản xuất ; qua kết nối Internet. Truy cập vào dữ liệu dễ dàng bằng tài khoản icloud từ bất kỳ đâu có mạng Internet.

HỆ THỐNG CẢNH BÁO

Các camera an ninh tích hợp tính năng cảnh báo sẽ hiệu quả gấp nhiều lần. Tính năng cảnh báo có thể tự động gửi tin nhắn vào số di động của bạn, gửi email, gọi điện cho bạn và gọi đến cơ quan an ninh…

NHẬN XÉT BÀI VIẾT

Bình luật

GỌI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Share This