5 (100%) 1 vote[s]

Thực hiện việc kiểm tra tốc độ mạng, test đường truyền internet của các nhà mạng Viettel, FPT hay VNPT giúp bạn xác định được tốc độ đường truyền hiện tại là nhanh hay chậm để sử dụng internet vào các mục đích khác nhau hợp lý hơn. Cách đơn giản là truy cập vào trang web Speedtest sẽ giúp bạn biết được tốc độ chia sẻ file(upload speed) và tải file (download speed) thực tế đạt bao nhiêu Mbps.

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internetbằng SpeedTest sẽ giúp đo tốc độ mạng VNPT, FPT, Viettel,… mà bạn đang sử dụng. Công cụ test mạng này hoàn toàn miễn phí và cho kết quả khá chính xác. Bạn có thể áp dụng để test tốc độ mạng FPT, VNPT, Viettel, WiFi hoặc thậm chí cả kiểm tra tốc độ mạng điện thoại như 3G, 4G để biết xem tốc độ mà nhà cung cấp mạng đã cam kết có đúng với tốc độ thực tế khi bạn sử dụng hay không.

  • Làm thế nào để bấm dây mạng đúng cách?

Dưới đây là hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính, không cần phần mềm với SpeedTest, mời bạn theo dõi nhé.

Kiểm tra tốc độ mạng Internet FPT, VNPT, Viettel không cần phần mềm

Bước 1: Đảm Bảo Bạn Kết Nối Tới Internet Của Bạn Đang Hoạt Động

Bạn cần chắc chắn rằng đường tryền internet của bạn không gặp phải sự cố khi kiểm tra. Cách đơn giản là truy cập trang chủ Google và nếu như bạn thấy hộp tìm kiếm xuất hiện thì có nghĩa là internet của bạn đang hoạt động.

Bước 2: Kiểm Tra Tốc Độ Đường Truyền Internet

Truy cập trang chủ Speedtest.net và click vào chữ Go.

Đợi khoảng 1 phút để trang web trả về kết quả cho tốc độ upload (tải lên) và tốc độ download (tải xuống) của đường truyền internet bạn đang sử dụng.

Kết quả trả về của tôi như sau:

Bước 3: Tốc Độ Đường Truyền Internet Như Thế Nào Là Nhanh

Thông thường thì tốc độ upload và download của bạn sẽ gần tương đương nhau, tốc độ tải lên nhanh thì tốc độ tải xuống cũng sẽ nhanh và ngược lại tốc độ tải lên chậm thì tốc độ tải xuống cũng thường sẽ chậm. Tuy nhiên tốc độ tải lên (tải xuống) của đường truyển internet như thế nào thì được coi là nhanh và như thế nào thì được coi là chậm.

Mỗi quốc gia khác nhau có tốc độ đường truyển internet trung bình khác nhau. Ví dụ tốc độ trung bình của các đường truyền internet tại Mỹ là tử 50 Mb/s cho tới 150 Mb/s (50 Megabit trên giây). Ở Việt Nam tốc độ trung bình của các đường truyền internet là tử 3.5 Mb/s cho tới 25.5 Mb/s.

Đơn vị Mb/s (Megabit trên giây) còn được viết tắt theo cách khác là Mbps (Megabit per second).

Lưu ý: Đơn vị Mb/s khác với đơn vị MB/s (hay Megabyte trên giây, in hoa chữ B). Tuy nhiên hai đơn vị này có thể chuyển đổi qua lại trong đó 1 byte = 8 bit hay cũng tương tự 1Mb = 8Mb.

Như vậy nếu tốc độ tải lên (tải xuống) của đường truyền internet mà bạn đang sử dụng là 50 Mb/s thì có nghĩa là khá cao ở Việt Nam tuy nhiên lại là khá thấp ở Mỹ.

Một thông tin bổ sung thêm cho bạn đó là tốc độ truyền dữ liệu của USB 2.0 tối đa là 480 Mb/s hay tương đương với 60 MB/s (460/8 = 60).

Có rất nhiều cách kiểm tra tốc độ mạng internet mà bạn đang sử dụng. Bạn có thể ping mạng để kiểm tra tốc độ mạng tại thời điểm hiện tại với cách này các bạn sẽ được xem nhiều thông số liên quan tới đường truyền mạng của mình mà không cần tới bất cứ phần mềm hay giải pháp hỗ trợ nào từ phía nhà cung cấp mạng.

Cách 1: Kiểm tra bằng Command Prompt:

  • Mở Command Prompt bằng cách mở hộp thoại search lên và viết cmd rồi mở lên.
  • Sau khi Command Prompt mở lên thì nhập đúng như sau: “ping google.com” (bỏ dấu ngoặc kép) rồi enter.

Các bạn chỉ cần lưu ý các thông số:

bytes=32 kích thước mặc định của gói tin khi gửi là 32 bytes.

time: thời gian chờ (độ trễ) của gói tin.

TTL (Time to Live): nếu là hệ điều hành windows thì TTL lớn nhất là 128, hệ điều hành Linux, Unix thì TTL lớn nhất là 64. Mỗi lần đi qua 1 router thì TTL sẽ bị trừ đi 1. Từ lệnh ping các bạn có thể biết được host đó đang chạy hệ điều hành gì, qua bao nhiêu router.

Lost: Nếu giá trị này bằng 0 thì băng thông của bạn không bị nhà mạng bóp.

Vậy là bạn đã biết cách kiểm tra tốc độ mạng internet trên máy tính của mình rồi đó. Với cách này bạn có thể nhanh chóng biết được tốc độ đường truyền của bạn là bao nhiêu. Sau khi đã kiểm tra tốc độ mạng mà mình đang sử dụng xong, các bạn có thể khắc phục mạng chậm bằng nhiều cách khác nhau để lấy lại tốc độ internet cho mình.

Sau khi kiểm tra tốc độ internet nếu bạn cảm thấy kết nối Internet của mình quá yếu, không đúng theo với gói cước đăng ký với nhà mạng bạn có thể liên hệ với họ để kiểm tra, còn trường hợp người dùng muốn tăng tốc độ Internet lên họ có thể sử dụng phần mềm để tăng tốc đường truyền mạng hiện nay Auslogics BoostSpeed được nhiều người sử dụng vì chương trình này dễ sử dụng mà lại mang đến hiệu quả rất hữu ích khi thực hiện tăng tốc Internet nói chung và tăng tốc đường truyền của gia đình bạn nói riêng.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người tăng tốc internet bằng Internet Cell Boost cũng mang lại hiệu quả tương đối cao. Tốc độ internet sẽ được cải thiện nhanh hơn so với lúc đầu chưa sử dụng bởi thông thường nếu bạn dùng lắp mạng ADSL thì tốc độ download <>, và nếu lắp cáp quang (FTTH) thì tốc độ download thường >10Mbps, tùy theo gói đăng ký sử dụng. Sau khi kiểm tra nhớ show tốc độ của mạng nhà mình nhé !

Kiểm tra tốc độ mạng giúp bạn lựa chọn thời điểm hợp lý để download file cũng như thực hiện các công việc, bài thi trực tuyến trên internet. Ví dụ như làm bài thi tiếng Anh trên IOE. Nếu như tốc độ đường truyền mạng yếu, việc tải bài thi cũng như lưu kết quả sẽ không được ổn định, khiến việc làm thi IOE sẽ không thu được kết quả khả quan, và còn rất nhiều ví dụ khác nữa.

Kiểm tra tốc độ mạng là một phần, nếu máy tính của bạn gặp trường hợp lỗi wifi chấm than màu vàng mà không vào được mạng mới là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể khắc phục vấn đề này theo cách đơn giản.

 

 

 

NHẬN XÉT BÀI VIẾT

Bình luật

GỌI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Share This